Trên nhiều tuyến đường TP.HCM đang xuất hiện loại táo đỏ, nhỏ bằng nửa táo Trung Quốc thông thường, được người bán khẳng định là táo Việt Nam.
Trước đây, người tiêu dùng dễ dàng nhận dạng ra loại táo đỏ Trung Quốc thông qua đặc điểm quả tròn, kích thước lớn, có nhiều chấm trắng mịn trên vỏ. Đặc biệt, ruột táo thường xốp, bở, khi ăn có vị ngọt lợ. Hiện nay, một số sạp trái cây ở các chợ nhỏ, xe đẩy, gánh hàng rong xuất hiện loại táo trái nhỏ, màu hồng phớt, giòn, ngọt, không bao bọc túi lưới. Đa số người bán khẳng định đây là táo Đà Lạt.
Từ hai giờ chiều, trước cổng chợ Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân xuất hiện hàng chục xe đẩy bán loại táo nhỏ kèm các các trái cây khác. Khi hỏi xuất xứ của loại táo này, một chị bán hàng, cho biết: “Đây là táo Đà Lạt, vì mới trồng nên trái còn bé, không phải hàng Trung Quốc”. Thấy người mua lưỡng lự, chị bán hàng cầm lên hai quả táo, có vỏ trầy xước, vết sâu đen như để khẳng định ngoại hình “xấu” thể hiện đúng nguồn gốc nội địa.
Táo đỏ xuất hiện trên phố với tên "Bom bi". |
Làm quen với chị P., người chuyên bỏ sỉ trái cây tại Chợ Lớn (quận 6), chị P. cho chúng tôi hay: “Một số chủ vựa trái cây ở các chợ đầu mối cho biết táo này là của Trung Quốc, nhập qua Việt Nam không có thùng hay nhãn mác. Thông thường, chủ hàng chỉ vô bịch nilon từ 10-20kg và bỏ mối lại cho các vựa. Từ vựa, người ta xé lẻ cho các xe đẩy và các sạp trái cây nhỏ”. Ngoài nêu nguồn gốc Đà Lạt, một số người bán còn nói loại táo này xuất xứ Lạng Sơn, Hải Dương, Ninh Thuận…
Người tiêu dùng nên cảnh giác với loại táo nhỏ này. |