Ngày 11/5, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất phối hợp với địa phương tổ chức lễ hội cá ngừ đại dương từ ngày 28 đến 31/7.
Theo ông Phúc, lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định nhằm giới thiệu thế mạnh khai thác cá ngừ đại dương, từng bước nâng cao vị thế của ngành đánh bắt cá ngừ nói riêng và khai thác thủy sản nói chung trên trường quốc tế.
Sơ chế cá ngừ đại dương ở Cảng Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) trước khi đưa đi xuất khẩu. Ảnh: Minh Hoàng. |
"Lễ hội là cơ hội tốt để xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ thương hiệu cá ngừ đại dương Bình Định, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá ngừ trong nước và xuất khẩu", ông Phúc nói.
Trung bình mỗi năm ngư dân Bình Định có 11 chuyến đi câu cá ngừ đại dương xa bờ (mỗi chuyến khoảng 25 ngày). Để bắt được loại cá này, mọi người phải thả sợi cước gắn lưỡi câu móc mực xà tươi xuống biển sâu 60-100 m.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết phường Tam Quan Bắc có khoảng 1.150 tàu cá xa bờ với hơn 6.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương đạt sản lượng mỗi năm khoảng 10.000 tấn, doanh thu 1.000 tỷ đồng.
Theo Hiệp Hội cá ngừ đại dương Việt Nam, cả nước hiện có 35.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương, chủ yếu tập trung ở ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Sản lượng đánh bắt mỗi năm đạt khoảng 17.000 tấn, riêng phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) có hơn 6.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương.
Giá thu mua mỗi kg cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn làm sashimi của Nhật Bản tối thiểu là 12 USD, cao nhất tới 35 USD. Trong khi đó, ngư dân Bình Định bảo quản cá ngừ chưa đảm bảo, chất lượng giảm, chưa đủ tiêu chuẩn để chế biến sashimi nên bán ra thị trường chỉ có 4-5 USD/kg.
Hiện sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định chủ yếu xuất khẩu (dạng phi lê đông lạnh) sang các nước là EU, Mỹ, Trung Quốc... với giá thấp hơn nhiều so với xuất khẩu nguyên con sang Nhật Bản để chế biến sashimi.