Zing gợi ý 3 món bánh giòn tan với nguyên liệu đơn giản, ít calo cho người theo chế độ ăn lành mạnh.
Nhiều người lầm tưởng giữ dáng đồng nghĩa với việc không được ăn các món mình yêu thích. Thực tế, nếu bạn biết cách chế biến, thì đồ ăn vẫn có thể vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Bắt đầu eat clean từ tháng 5/2021, đến nay, Hoàng Lệ Anh (Hà Nội) đã học làm nhiều món tại nhà để đổi vị.
Chia sẻ với Zing, Lệ Anh nói mình là người rất thích đồ ngọt, đặc biệt là các loại bánh. Hầu hết bánh Lệ Anh làm không quá 300 calo/100 g, nhờ vậy mà phù hợp với người đang có mục tiêu thay đổi ngoại hình.
Sau đây là 3 món Lệ Anh thường làm để ăn vặt trong thời gian giãn cách.
Lưu ý khi thực hiện
- Sử dụng nguyên liệu sạch như muối hồng, yến mạch, bột mì nguyên cám.
- Thời gian nướng và lửa sẽ quyết định độ giòn, thơm của thành phẩm.
- Bạn có thể dùng dầu ô liu thay thế cho bơ lạt, nhưng hương thơm sẽ giảm.
_____
Bánh quy giòn khoai lang
Độ khó: 3/5
Nguyên liệu:
- 300 g khoai lang hấp nghiền nhuyễn
- 200 g bột yến mạch
- 5 g muối hồng, 5 g bột nở, 5 g bột hành
- Rong biển (loại trộn với cơm)
- 90 ml dầu ô liu
- Một ít hành lá, ngò tây, ngò rí
Cách làm:
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, sau đó cán mỏng và tạo hình vuông nhỏ vừa ăn. Lưu ý bánh càng mỏng càng dễ giòn.
- Làm nóng lò khoảng 15 phút, nướng bánh ở 150 độ trong 15-20 phút. Tùy độ dày của bánh, bạn kiểm tra lò thường xuyên đến khi bánh chín đều.
- Đợi bánh nguội, bạn có thể xếp vào hộp để ăn dần khi thèm ngọt.
_____
Bánh donut khoai lang
Độ khó: 2/5
Nguyên liệu:
- 200 g khoai lang hấp nghiền nhuyễn
- 100 g yến mạch
- 10 ml mật ong
- 30 g sữa chua
- Vừng, bột dừa, bột quế, trà xanh hoặc cacao (tạo màu tùy sở thích)
Cách làm:
- Sau khi trộn đều hỗn hợp, bao gồm cả phần màu, bạn tạo hình vòng tròn như ảnh.
- Với mức nhiệt 160 độ, bạn nướng bánh trong 10-15 phút.
- Thành phẩm sẽ có hương thơm nhẹ nhàng. Bánh donut nên được ăn ngay sau khi hoàn thành để đảm bảo độ mềm.
_____
Bánh quế cuộn
Độ khó: 4/5
Nguyên liệu:
- 2 lòng trắng trứng (không nên sử dụng lòng đỏ vì bánh sẽ mềm)
- 20 g bơ lạt
- 50 g bột mì nguyên cám
- 20 ml mật ong
- Một ít vừng đen
- 20 ml sữa tươi
- Bột quế (tùy chọn)
Cách làm:
- Đun cách thủy bơ lạt cho đến khi bơ tan hết, sau đó trộn chung với các nguyên liệu khác.
- Để bột nghỉ 15 phút. Trong lúc đó, bạn bật bếp và làm nóng chảo.
- Khi chảo đã nóng, tráng chảo bằng một lớp dầu mỏng rồi lau đi. Bạn nên sử dụng dầu ăn kiêng cho người eat clean.
- Chỉnh lửa nhỏ nhất có thể và tráng một lớp bánh thật mỏng. Lửa nhỏ sẽ giúp bánh chín kỹ và giòn hơn.
- Nướng tiếp mặt bánh còn lại. Sau khi bánh chín đều cả hai mặt, bạn lấy bánh khỏi chảo, dùng đũa cuốn bánh ngay lúc còn nóng.